Cách Tra Cứu Thông Tin Phạt Nguội

Tra cứu phạt nguội vi phạm giao thông giúp các chủ phương tiện chủ động và chấp hành việc nộp phạt, tránh tình trạng không biết mình bị phạt hoặc nộp phạt trễ hạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách tra cứu cũng như nộp phạt nguội vi phạm giao thông toàn quốc.

I. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý hành vi vi phạm giao thông sau khi phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt nguội, chủ phương tiện không bị xử phạt ngay mà những hình ảnh vi phạm sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera sau đó gửi dữ liệu về trung tâm xử lý, làm cơ sở để xử phạt.

Theo quy định tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA, bên cạnh dữ liệu từ camera, việc phạt nguội còn có thể áp dụng khi có tư liệu về hình ảnh phản ánh vi phạm an toàn giao thông do cá nhân, tổ chức (không phải chủ phương tiện) cung cấp. Ngoài ra, hình ảnh vi phạm còn được tiếp nhận dựa trên những bài đăng tải trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông. Nếu những hình ảnh, video phản ánh đúng hành vi vi phạm giao thông, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

II. Có 4 cách tra cứu phạt nguội

Sau đây là 4 cách tra cứu phạt nguội toàn quốc đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo:

1. Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Để tra cứu phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông trên trang csgt.vn và mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm ở góc bên phải.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin như biển số xe cần kiểm tra và loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy).

Bước 3: Tiến hành nhập mã bảo mật. Nếu bạn nhập mã bảo mật không được thì hãy thực hiện nhiều lần, nhập chính xác cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống.

Bước 4: Nhấn vào Tra cứu để tìm kết quả. Lúc này, hệ thống trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua hình ảnh camera. Nếu không tìm thấy kết quả có nghĩa là phương tiện của bạn không bị phạt nguội.

CỤC CẢNH SÁT GIAO THÔNG

2. Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Dưới đây là cách tra cứu phạt nguội ô tô trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam:

Bước 1: Truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại vr.org.vn sau đó nhấn vào Tra cứu dữ liệu bên phải màn hình và chọn mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin phương tiện để thực hiện tra cứu. Đối với xe biển 5 số thì biển xanh thêm chữ X vào cuối, biển trắng thêm chữ T và biển vàng thêm chữ V. Còn với số tem, giấy chứng nhận hiện tại thì nhập dấu “-“ để phân cách giữa chữ số và chữ cái.

Bước 3: Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện hiển thị ở dưới cùng.

Phương tiện bị phạt nguội thì tất cả các thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về.

Nếu phần này trống tức là phương tiện không bị phạt nguội.

Xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong có nghĩa là phương tiện chưa đóng phạt nguội.

CỤC ĐĂNG KIỂM VN

3. Tra cứu phạt nguội trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải

Cách tra cứu phạt nguội trực tiếp trên website Sở GTVT chỉ áp dụng đối với những tỉnh, thành phố có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như Hà Nội, TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Địa chỉ tra cứu theo các tỉnh, thành phố như sau:

Bước 1: Truy cập website phạt nguội tại địa phương theo các địa chỉ sau:

Tra cứu phạt nguội tại Hà Nội: csgt.congan.hanoi.gov.vn

Tra cứu phạt nguội tại Thành phố Hồ Chí Minh: csgt.catphcm.bocongan.gov.vn

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin của xe như biển số, số tem giấy chứng nhận kiểm định để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Xem kết quả tra cứu bằng cách kéo xuống dưới.

4. Tra cứu phạt nguội bằng sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài những cách kể trên, bạn cũng có thể tra cứu phạt nguội qua các ứng dụng trên thiết bị di động như: Tra cứu phạt nguội, tra cứu phạt nguội toàn quốc, tra phạt nguội, Kgo – ôn GPLX,… Hầu hết các ứng dụng tra cứu này đều được hỗ trợ cài đặt trên nền tảng iOS và Android. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng tra cứu phạt nguội về thiết bị di động.

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin của phương tiện để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Xem kết quả tra cứu.

III. Nộp phạt nguội vi phạm giao thông như thế nào?

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân có thể nộp phạt nguội vi phạm giao thông theo 5 hình thức sau:

1. Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt

Các tổ chức, cá nhân có thể nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

2. Chuyển khoản cho kho bạc nhà nước

Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, người vi phạm phải nộp tiền hoặc chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước. Nội dung chuyển khoản sẽ ghi rõ trong biên bản vi phạm giao thông.

Theo thông tư 18 do Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực từ ngày 5/5/2023, mọi cá nhân hoặc tổ chức vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt khi quá thời hạn. Mỗi ngày chậm nộp phạt sẽ phải nộp thêm 0,05%/ ngày trên tổng số tiền chưa nộp.

3. Nộp phạt tại ngân hàng thương mại

Nếu thực hiện cách nộp phạt nguội tại ngân hàng thương mại, người vi phạm cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử của ngân hàng như Mobile Banking, Internet Banking,…

Bước 2: Ngân hàng tiến hành lập chứng từ để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Bước 3: Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin và điều kiện trích nợ tài khoản.

Nếu kiểm tra thông tin phù hợp, ngân hàng sẽ làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước.

Trong trường hợp kiểm tra không phù hợp, ngân hàng sẽ gửi thông báo phản hồi chưa thành công cho người thực hiện thanh toán.

NỘP PHẠT NGÂN HÀNG

4. Nộp phạt tại bưu điện

Theo thỏa thuận hợp tác số 69/TTHT-C67-BĐVN giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông, người vi phạm có thể nộp phạt tại bưu điện như sau:

Sau khi đã đăng ký với lực lượng chức năng về việc nộp phạt qua bưu điện, người vi phạm sẽ đến bưu điện gần nhất để nộp tiền.

Người vi phạm sẽ nhận lại giấy tờ tạm giữ từ Cảnh sát giao thông trong vòng 2 ngày (ở trung tâm tỉnh, thành phố) hoặc 3 – 5 ngày (ở huyện và các tỉnh thành khác). Nếu giấy tờ tạm giữ bị thất lạc, cơ quan có thẩm quyền và bưu điện sẽ phối hợp để cấp lại cho người vi phạm.

BƯU ĐIỆN VN

5. Nộp phạt online tại cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công quốc gia và chọn Thanh toán trực tuyến: dichvucong.gov.vn

Bước 2: Chọn mục Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính theo cá nhân hoặc tổ chức.

Bước 3: Nhấn chọn mục Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông.

Bước 4: Có 2 cách để tra cứu thông tin:

  • Cách 1: Tra cứu theo mã quyết định xử phạt vi phạm: cổng dịch vụ công sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại của người vi phạm đã cung cấp cho Cảnh sát giao thông khi lập biên bản xử phạt.
  • Cách 2: Chọn mục Tra cứu theo biên bản vi phạm và nhập thông tin tương ứng.

Bước 5: Người vi phạm chọn hình thức nộp tiền và trả giấy tờ theo hướng dẫn của cổng dịch vụ.

Trên đây là 4 cách giúp các bạn tra cứu phạt nguội đơn giản, nhanh chóng và chính xác tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn hãy luôn tuân thủ luật khi tham gia giao thông.

Nếu bạn đang quan tâm tới các dòng xe tải Hino thì hãy đăng ký để được trải nghiệm những mẫu xe đẳng cấp với những tính năng hiện đại, thông minh vượt trội. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ ngay với Xe Hino Sài Gòn để được tư vấn thêm.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *